Domain Name

[Giải đáp] UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP SAU BAO LÂU THÌ CÓ KINH NGUYỆT?

27/12/2021

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc dạng viên uống rất phổ biến có tác dụng tránh thai khẩn cấp mà hiện nay được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng và tin dùng. Nhưng mặt khác, khi sử dụng thuốc tránh thai, sẽ rất dễ xảy ra những biến đổi sinh lý trong cơ thể.

Vậy thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì sẽ có kinh nguyệt lại?

Hiểu đúng về các loại thuốc tránh thai sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và sử dụng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp hiện nay được chị em tin dùng nhất, nó có tác dụng ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn khi vừa quan hệ không an toàn. Mặc dù vậy, sau khi sử dụng thuốc, cơ thể sẽ có sự thay đổi nhất định về sinh lý, phổ biến nhất vẫn là hiện tượng trễ kinh.

Thành phần chính của thuốc tránh thai chủ yếu là các hormone nữ như estrogen và progesterone. Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế đưa hormone sinh dục từ bên ngoài vào trong cơ thể, ức chế buồng trứng rụng trứng, làm tuyến thể ở tử cung đặc dính lại, hạn chế sự di chuyển của tinh trùng, từ đó ngăn cản quá trình thụ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chia ra hiều loại khác nhau. Ví dụ như: thuốc tránh thai 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ hay 120 giờ. Số tượng viên thuốc cần phải uống của từng loại cũng khác nhau (thuốc 24 giờ và 36 giờ chỉ uống một viên duy nhất, thuốc 48 giờ cần uống 2 viên, mỗi viên cách nhau khoảng 12 tiếng,…)

Theo nghiên cứu, thuốc tránh thai khẩn cấp có mức độ hiệu quả lên đến 90 nếu như uống đúng và đủ liều. Thuốc sẽ bắt đầu phát huy được công dụng của mình trong vòng từ 36 đến 72 giờ sau khi quan hệ. Theo khuyến cáo, chị em nên dùng thuốc càng gần với thời gian quan hệ thì càng tốt.

CÔNG DỤNG CHÍNH CỦA THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có những công dụng chính sau:

 • Phòng ngừa việc mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ không an toàn.
 • Làm tuyến thể cổ tử cung đặc dính, ngăn cản không cho tinh trùng gặp trứng.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai chỉ có tác dụng ngăn ngừa. Nếu như tinh trùng gặp trứng trước khi sử dụng thuốc, thì thuốc sẽ không có tác dụng. Đồng thời, thuốc tránh thai không có khả năng bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc không cần kê đơn, bạn có thể mua ở tất cả các hiệu thuốc nếu bạn trên 17 tuổi.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ nhất định sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng phổ biến nhất vẫn là:

 • Chỉ nên sử dụng trong trường hợp bất khả kháng, không nên lạm dụng uống thường xuyên vì nó rất dễ gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khiến chị em lãnh cảm, giảm ham muốn,…
 • Có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Bởi vì khi sử dụng thuốc,hormone trong cơ thể sẽ bị thay đổi, làm mất cân bằng, từ đó gây nên rong kinh, trễ kinh. Có những trường hợp sẽ bị trễ kinh đến tận 2 hoặc 3 tháng.
 • Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp trong một thời gian dài sẽ làm giảm sự phát triển và rụng trứng, buồng trứng sẽ cần một thời gian dài để hồi phục lại, thậm chí uống thuốc quá nhiều còn gây nên trường hợp vô sinh, khó có con.
 • Xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, đau bụng, căng ngực, cơ thể mệt mỏi,…Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày.
 • Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong một thời gian dài sẽ khiến niêm mạc tử cung bị teo lại, khiến trứng khó hoặc không còn khả năng làm tổ, làm tăng mắc các bệnh về gan, ung thư vú, ung thư các cơ quan sinh sản khác,…

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ để lại những hậu quả khôn lường

UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP SAU BAO LÂU THÌ CÓ KINH?

Chính vì những tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà nhiều chị em thắc mắc: liệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh?

Thật ra, chưa có bất kì nghiên cứu nào chỉ ra được thời gian xuất hiên trở lại của kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bởi vì có rất nhiều yếu tố chi phối như:

 • Liều lượng thuốc
 • Loại thuốc dùng
 • Tác động của thuốc lên cơ địa của từng người.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, cơ thể sẽ cần có thời gian để cân bằng lại nội tiết tố như ban đầu. Tùy vào cơ địa, mà kinh nguyệt sẽ xuất hiện lại sau 1 tháng hoặc thậm chí 2 đến 3 tháng. Nhưng để đảm bảo trường hợp chắc chắn nhất trong trường hợp trễ kinh 5 ngày, nên dùng que thử thai để kiểm tra rằng mình có mang thai hay không.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

 • Tốt nhất là không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 liều trong 1 tháng và 3 liều trong một năm.
 • Nên đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc, dùng thuốc sau khi quan hệ càng sớm càng tốt.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có thể đạt hiệu quả tối đa được 90% khả năng ngừa thai ngoài ý muốn, nên bạn vẫn có khả năng mang thai sau khi dùng thuốc. Vì vậy, thay vì sử dụng thuốc, bạn nên sử dụng các biện pháp quan hệ an toàn khác như bao cao su.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến nôi tiết tố bên trong cơ thể, vì vậy cần phải đọc kĩ hướng dẫn và cân nhắc trước khi sử dụng, đồng thời không được lạm dụng thuốc trong một thời gian dài.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, cũng không có tác dụng phá thai.
 • Trường hợp xuất hiện các triệu chứng biến đổi bất thường sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy liên hệ các cơ sở để khám và phát hiện kịp thời vấn đề.

Hy vọng bài viết trên Duocphamminhduong.com đã cung cấp những thông tin hữu ích đến với quý khách hàng.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng bấm hotline 0906 270 035.

 

 

 

TOP