Domain Name

Body shaming là gì? Tác hại của Body shaming đối với con người

03/01/2022

Hiện nay mạng xã hội vô cùng phổ biến, là nơi kết nối, giao lưu giữa con người với nhau. Nhưng cũng là nơi “tám chuyện”, lợi dụng để body shaming người khác. Điều này gây tổn thương và ảnh hưởng đến nhiều đến người bị body shaming. Vậy body shaming là gì?

Body shaming là gì?

Body shaming là sự miệt thị ngoại hình, dùng lời nói, ngôn ngữ để chế giễu ngoại hình của đối tượng nào đó, hay kể cả là chính mình. Những lời nói có thể gây nên sự khó chịu, sự tự ti, mặc cảm làm tổn thương và ảnh hưởng đến tâm lý của người nghe.

Body shaming có thể xuất hiện qua những dòng tin nhắn, những lời nói hoặc những bình luận trên mạng xã hội. Đối với người thấy, việc phân biệt giữa lời nói thật và lời nói đùa cũng không phải là quá khó khăn.

Đối với những câu nói bông đùa đơn giản về ngoại hình thì có thể chấp nhận được. Nhưng nếu mọi thứ không có điểm dừng, đi quá giới hạn cho phép của người khác thì sẽ khiến người nghe khó chịu và trở thành hiện tượng body shaming.

Body shaming bằng lời nói miệt thị , chê bai , chế giễu người khác

Những hình thức body shaming phổ biến

Hiện nay có hai hình thức body shaming cơ bản là miệt thị người khác và miệt thị bản thân.

Miệt thị người khác là hình thức gặp ở ngoài đời hoặc trên mạng xã hội. Hình thức miệt thị này bắt đầu từ những câu nói bông đùa mang tính sát thương cao gây xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Còn miệt thị bản thân chính là tự ti, luôn không hài lòng về ngoại hình của bản thân. Luôn tự đánh giá thấp bản thân, trốn tránh, che đậy cơ thể mình và luôn so sánh với người khác.

Một số tác hại thường gặp của body shaming

Body shaming gây ra rất nhiều tác hại từ đơn giản đến nguy hiểm đối với người bị miệt thị ngoại hình:

Tinh thần bị suy sụp

Khi đối mặt với sự body shaming, người bị chịu cảm giác đó sẽ cảm nhận như cả thế giới quay lưng với mình. Gây ra thiếu tự tin và nhận lại những sự chỉ trích từ những người xung quanh, khiến họ cảm thấy như cả thế giới trong họ bị đổ vỡ và tinh thần sẽ bị suy sụp. Thậm chí, họ còn nghĩ đến việc tự tử.

Tâm trạng tự ti, mặc cảm

Việc bị chỉ trích về ngoại hình khiến nạn nhân trở nên vô cùng tự ti, chỉ muốn né tránh người khác, không dám xuất hiện trước mặt mọi người và đám đông. Trong đó, tuổi dậy thì là độ tuổi dễ nổi loạn và cũng là tuổi dễ bị tổn thương và nhạy cảm nhất. Những lời miệt thị ngoại hình cùng với sự thay đổi về tâm sinh lý bên trong cơ thể sẽ rất dễ khiến các bạn trở nên tự ti, mặc cảm về bản thân mình.

Cố tình giảm cân phản khoa học

Những người bị body shaming thường sẽ có xu hướng muốn người khác thay đổi ý kiến bằng cách thay đổi bản thân, khiến mình trở nên xinh đẹp hơn một cách thật nhanh        . Vậy nên họ đã giảm cân bằng những cách phản khoa như: nhịn ăn, dùng những thuốc giảm cân cấp tốc không đảm bảo chất lượng.

Body Shaming không phải chuyện để đùa.

Cách nhận biết hành vi body shaming

Hành vi body shaming rất dễ dàng nhận ra qua những lời nói, những tin nhắn, hay những dòng bình luận.

Đối với người khác: “Sao nhìn bạn kia béo vậy nhỉ”, “Người gì mà lùn có một khúc thế kia”, “Sao da bạn dạo này nổi mụn thế”, “Đừng ăn nhiều nữa, bạn béo lắm rồi”,…

Đối với bản thân: “Sao ai cũng nhìn chằm chằm vào mình, hay là do mình xấu”, “dạo này mình nhiều mụn quá, không dám gặp ai”, “sao mình không xinh đẹp được như bạn kia nhỉ”,….

Những lời nói dù là bông đùa hay ác ý thì cũng vô tình trở thành một con dao hai lưỡi khiến người khác bị tổn thương nghiêm trọng. Vì vậy, trước khi bàn luận về ngoại hình của người khác, bạn cần phải nên cân nhắc kỹ càng trước khi nói.

Một số cách vượt qua body shaming

Thật ra con người không ai hoàn hảo cả, sự có mặt của bạn trên đời này đã chứng minh rằng bạn là một người chiến thắng. Những người luôn để tâm đến ngoại hình của người khác, thật ra là họ đang tự ti về chính họ, họ đang quan trọng về chính ngoại hình của họ. Vì thế, hãy nên tìm những giá trị tốt của bản thân để trở nên tự tin và nhìn người khác bằng một ánh mắt tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, yêu thương bản thân bạn cũng là cách khiến người khác yêu thương bạn hơn. Điều đó sẽ thể hiện được giá trị của bạn. Hãy học cách chăm sóc bản thân bằng những chế độ ăn phù hợp, dinh dưỡng, luyện tập thể thao, chăm sóc da mặt,…Mặc dù cơ thể không hoàn hảo, nhưng hãy cố gắng mỗi ngày vì một sức khỏe dồi dào.

“Hãy làm những điều bạn thích và thích những điều bạn làm”, có những vẻ đẹp tri thức, vẻ đẹp tâm hồn sẽ lấn át được cả vẻ đẹp hình thể. Vậy nên mỗi ngày, bạn hãy không ngừng trau dồi cho mình nhưng kiến thức, kĩ năng bổ ích. Điều đó sẽ khiến bạn tự tin thể hiện được điểm mạnh của mình, khi bạn cảm nhận được thế mạnh của bạn, thì người khác cũng sẽ cảm nhận được điều đó.

Vượt qua body shaming và sống thật vui vẻ , ý nghĩa bạn nhé.

Chúng ta đều là những bông hoa nở rộ trong cuộc sống này, chúng ta chỉ có một. Hãy làm phiên bản tốt nhất của chính mình.

Hãy sống cuộc đời của chính mình.

Hy vọng bài viết trên Duocphamminhduong.com đã cung cấp những thông tin hữu ích đến với quý khách hàng.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng bấm hotline 0906 270 035.

TOP